Phương pháp giao dịch breakout trong forex

2973

Có rất nhiều công cụ kỹ thuật giúp xác định các mức quan trọng. Các nhà giao dịch vẽ các mức này dựa vào đỉnh và đáy trước đó, sử dụng Fibonacci Retracements và Pivot points, các đường xu hướng vv Các mức quan trọng đóng vai trò như hỗ trợ/kháng cự cho giá. Càng nhiều lần giá chạm mức đó, mức giá bạn càng tìm càng chính xác.

Khi giá phá vỡ một mức quan trọng, có nghĩa là nó sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng đó. Tuy nhiên, điều đó chỉ xảy ra trong trường hợp breakout thực sự và nó không xảy ra thường xuyên. Trong một số trường hơp giá vượt qua mức quan trọng nhưng không duy trì tăng giá. Nó trở lại phạm vi giao dịch trước đó, vì vậy việc phá vỡ giá dẫn đến thua lỗ.

Làm sao chúng ta biết được phương pháp breakout là đúng hay sai? Thật khó để xác định, ngay sau khi giá dịch chuyển sang một mức khác. Đồng thời, rõ ràng một nhà giao dich cần phải giao dịch breakout thực sự và breakout giả.

Lưu ý rằng các mẫu hình giá như các kênh, các mẫu hình tam giác và mẫu hình flag có thể có giá trị thực sự để xác định các điểm phá vỡ tiềm năng. Mức này càng lớn thì giá khó phá vỡ nó hơn. Đồng thời, hãy nhớ rằng một sự phá vỡ thực ở cấp độ này sẽ có một kết quả xa hơn.

Giao dịch phá vỡ giả

Có thể nói rằng có nhiều phá vỡ giả hơn là thực. Các nhà giao dịch mới có xu hướng lao vào phương pháp giao dịch breakout mà không có sự xác nhận điểm phá vỡ, bị đẩy ra khỏi thị trường bởi các tay chơi chuyên nghiệp.

Sau khi phá vỡ, giá trở lại phạm vi giao dịch trước đó và nằm ở đó, nó là một breakout giả. Nó có thể xảy ra ngay sau khi một mức giá vượt qua một mức quan trọng hoặc sau khi lên đến 4 ngọn nến. Cuối cùng dẫn đến bẫy tăng/giảm. Các mẫu hình nến đảo chiều gần khu vực “breakout” đưa ra những tín hiệu đáng tin cậy rằng sự phá vỡ là giả.

Sự phá vỡ giả được giao dịch tốt nhất theo xu hướng. Chúng tôi đặc biệt khuyên bạn nên phân tích biểu đồ H1 và các khung thời gian lớn hơn và nhỏ hơn như M30, M15…, hành động giá quá lộn xộn.

Một trường hợp đặc biệt đề cập đến là mẫu hình Fakey, hay nói cách khác là phá vỡ giả trong mẫu hình inside bar. Mẫu hình inside bar là mẫu hình một nến hoàn toàn được bao phủ bởi nến trước nó. Nếu bạn thấy một mẫu hình inside bar và sau đó sự phá vỡ của nó kết thúc trên nến Pin bar, đó là một tín hiệu mạnh mẽ cho thấy giá sẽ dịch chuyển theo hướng ngược lại sự phá vỡ giả.

Giao dịch theo sự phá vỡ thực

Nếu bạn quyết định tham gia thị trường theo phương pháp breakout, bạn hãy cẩn thận. Trong một số trường hợp đơn giản là đặt lệnh chờ, ví dụ như lệnh Sell Stop dưới ngưỡng hỗ trợ, có thể kéo bạn vào lệnh và dẫn đến thua lỗ nếu giá trở lại cao hơn.

Để giải quyết vấn đề này, một số trader đặt lệnh vào cho vị thế bán dưới nến breakout. Mặc dầu vậy thì nguy cơ phá vỡ giả vẫn rất cao.

Để tăng thêm cơ hội thành công cho bạn, bạn nên xem xét nến breakout. Độ dài của nó phải vượt quá mức trung bình ít nhất 1.5 lần. Nó phải có đủ thân nến( không thể là một doji hay pin bar). Ngay cả khi nến phù hợp với những mô tả trên và giá đóng cửa dưới ngưỡng hỗ trợ, chờ nến thứ hai xác nhận. Nến này nhỏ hơn nến phá vỡ và đóng cửa dưới ngưỡng phá vỡ là tốt.

Nếu nến xác nhận đóng cửa gần ngưỡng phá vỡ, chúng ta có thể vào lệnh theo giá thị trường. Nếu nến đóng cửa xa ngưỡng phá vỡ, chúng ta đặt lệnh Sell Limit gần ngưỡng phá vỡ.

Sự kiên nhẫn thường là lựa chọn tốt nhất. Trong các mẫu hình như “Head and Shoulder” thường thử nghiệm lại ngưỡng phá vỡ.

Nếu bạn quyết định giao dịch theo phương pháp breakout, có nghĩa là bạn có rủi ro cao hơn các phương pháp khác. Trong quản lý rủi ro, bạn cần chú ý đến nó: bạn nên dời lệnh Stop Loss đến mức phá vỡ nhanh ( tức là bạn di chuyển lệnh Stop Loss tới điểm bạn giao dịch gần với mức thua lỗ là 0 nhanh hơn kiểu giao dịch theo phạm vi và xu hướng). Tỷ lệ rủi ro/phần thưởng có thể lên đến 1:4, 1:5. Bạn có thể sử dụng phương pháp cắt lệnh từng phần (đặc biệt gần vị thế mà giá dịch chuyển như bạn mong muốn).

Bạn đừng quên các yếu tố như tâm lý thị trường, tin tức kinh tế và cảm giác. Những điều này có thể đưa đến cho bạn các gợi ý thực chất những gì xảy ra trên biểu đồ.

Tóm lại, “xác nhận” nên là từ kỳ diệu của bạn. Nó không quan trọng cho dù chúng ta nói về một phá vỡ giả hay phá vỡ thực. Sự phá vỡ thực sự đòi hỏi phải có nhiều xác nhận hơn là phá vỡ sai.