Nến Pin Bar – Chiến lược giao dịch Pin Bar chi tiết

108

Pin Bar là một trong những mẫu hình nến phổ biến nhất được các nhà giao dịch kỹ thuật sử dụng để xác nhận một cơ hội giao dịch.

Nến Pin Bar là gì?

Pin Bar là một cây nến có đuôi (tail) rất dài, thân (body) rất ngắn, mũi (nose) rất ngắn (hoặc không có). Phần đuôi nên dài ít nhất bằng 2/3 chiều dài của cả nến Pin Bar, càng dài càng tốt. Xem ví dụ dưới đây:

Nến Pin Bar đảo chiều tăng (Bullish Reversal Pin Bar)

Nến Pin Bar đảo chiều tăng là loại có đuôi dài ở phía dưới, cho thấy sự từ chối giá thấp hơn với ngụ ý rằng giá sẽ tăng trong thời gian tới.

Nến Pin Bar đảo chiều giảm (Bearish Reversal Pin Bar)

Nến Pin Bar đảo chiều giảm là loại có đuôi dài ở phía trên, cho thấy sự từ chối giá cao hơn với ngụ ý rằng giá sẽ giảm trong thời gian tới.

Cách giao dịch với Pin Bar

Khi giao dịch với Pin Bar, có một số tùy chọn điểm vào lệnh khác nhau.

  • Vào lệnh ngay khi Pin Bar đóng cửa. Mua khi Pin Bar tăng, bán khi Pin Bar giảm
  • Đặt một lệnh giới hạn (Limit Order) ở mức gần 50% của đuôi.
  • Đặt một lệnh dừng (Stop Order): đặt buy stop ngay trên mức High của Pin Bar tăng và sell stop ngay dưới mức Low của Pin Bar giảm.

Lưu ý rằng cần tính cả mức chênh lệch Spread khi đặt lệnh chờ.

Giao dịch với Pin Bar trong thị trường có xu hướng

Giao dịch theo xu hướng được cho là cách tốt nhất để giao dịch bất kỳ thị trường nào. Một tín hiệu vào lệnh với Pin Bar, trong một thị trường có xu hướng, có thể mang đến tỷ lệ lợi nhuận/rủi ro tối ưu.

Trong ví dụ dưới đây, chúng ta có thể thấy tín hiệu Pin Bar tăng được hình thành trong bối cảnh thị trường đang có xu hướng tăng. Nến Pin Bar này cho thấy sự từ chối của giá thấp hơn (đuôi dài phía dưới) là một Pin Bar tăng.

Giao dịch Pin Bar theo xu hướng, từ các mức hỗ trợ/kháng cự

Khi giao dịch với một Pin Bar đối nghịch hoặc chống lại xu hướng chi phối, người ta chấp nhận rộng rãi rằng một nhà giao dịch nên làm như vậy từ mức hỗ trợ hoặc kháng cự chính của biểu đồ. Bất cứ khi nào bạn nhìn thấy một điểm trên thị trường nơi giá bắt đầu một sự di chuyển đáng kể lên hoặc xuống, đó là một mức quan trọng để theo dõi một Pin Bar đảo chiều.

Các mẫu hình kết hợp Pin Bar

Pin Bar cũng có thể được giao dịch kết hợp với các mẫu hình giá khác . Trong biểu đồ dưới đây, chúng ta có thể thấy một mẫu kết hợp Inside Bar và Pin Bar. Đây là một mẫu trong đó Inside Bar cũng là một Pin Bar. Các tín hiệu Inside Pin Bar này hoạt động tốt nhất trong các thị trường có xu hướng như chúng ta thấy dưới đây.

Một ví dụ khác, sự kết hợp Pin Bar và Inside Bar tạo một mô hình giao dịch hành động giá rất mạnh.

Mẫu hình Pin Bar đôi

Các mẫu hình này được giao dịch giống như một Pin Bar thông thường, ngoại trừ chúng cung cấp cho người giao dịch thêm một chút ‘xác nhận’ vì chúng phản ánh hai lần từ chối giá liên tiếp.

Một số mẹo giao dịch với Pin Bar

  • Là một nhà giao dịch mới tham gia forex, sẽ dễ dàng để tìm hiểu cách giao dịch các nến Pin Bar phù hợp với xu hướng. Pin Bar ngược xu hướng có chút phức tạp hơn và mất nhiều thời gian và kinh nghiệm để trở nên thành thạo.
  • Các nến Pin Bar về cơ bản cho thấy sự đảo ngược trên thị trường, vì vậy chúng là một công cụ rất tốt để dự đoán hướng đi của giá trong ngắn hạn và đôi khi là dài hạn. Chúng thường đánh dấu các đỉnh hoặc đáy lớn (bước ngoặt) trong một thị trường.
  • Không phải mọi nến Pin Bar sẽ mang tới cơ hội giao dịch tốt. Tốt nhất là xảy ra trong một xu hướng mạnh sau sự thoái lui từ mức hỗ trợ hoặc kháng cự.
  • Là người mới bắt đầu, hãy chú ý theo dõi các thanh Pin Bar trên khung thời gian biểu đồ ngày cũng như khung thời gian 4h, vì chúng có sự chính xác cao và có lợi nhất.
  • Đuôi Pin Bar càng dài cho thấy sự đảo ngược và từ chối giá càng mạnh. Ý tưởng là một số Pin Bar sẽ hồi lại khoảng 50% của đuôi, vì vậy chúng ta có thể quan sát để vào một lệnh limit như ở phần trên.